Xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị nhanh khỏi

Xuất tinh sớm là vấn đề tình dục thường gặp nhất ở nam giới nhưng rất ít người đi khám và nhờ tới sự trợ giúp từ bác sĩ. Đó là một sai lầm lớn vì tình trạng này nếu không được cải thiện sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và hạnh phúc gia đình. 

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh đột ngột, không theo chủ đích do người đàn ông không kiểm soát được phản xạ xuất tinh. Đôi khi nó còn xảy ra trước cả khi dương vật được đưa vào âm đạo. 

Đây là một trong những rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới bên cạnh rối loạn cương dương vì nó ảnh hưởng đến gần 30% nam giới. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả người lớn tuổi và thanh niên

Thế nào là xuất tinh sớm

Thế nào là xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm không phải là một vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng và thường không phải do biến chứng thể chất gây ra. Tuy nhiên cần điều trị sớm để tránh các vấn đề về tâm lý có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm hoặc sự ổn định về cảm xúc của người bệnh. Nó thậm chí có thể là một nguyên nhân gây vô sinh ở các cặp vợ chồng nếu họ không bao giờ xuất tinh bên trong âm đạo.

Phân loại xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Trong trường hợp đầu tiên, rối loạn chức năng được duy trì từ tuổi thiếu niên và nam giới chưa bao giờ có mối quan hệ với bạn tình, trong đó anh ta có thể kiểm soát phản xạ xuất tinh.

Xuất tinh sớm có liên quan đến thủ dâm được thực hiện không đúng cách, do vội vàng mà thanh thiếu niên phải đạt đến cao trào, trong nhiều trường hợp do thiếu sự riêng tư hoặc cảm giác tội lỗi.

Xuất tinh sớm thứ phát xảy ra ở những người đàn ông đã từng kiểm soát được tốt phản xạ xuất tinh một thời gian nhưng sau đó mất nó vì một số lý do, thường liên quan đến vấn đề tình cảm, căng thẳng, không hoạt động tình dục thường xuyên

Dưới đây là các cấp độ từ nặng đến nhẹ của xuất tinh sớm:

 • Cấp độ 1: Nhẹ nhất, ít nghiêm trọng nhất và khắc phục dễ nhất. Nó liên quan đến sự lo lắng và lối sống áp lực. Đây là những người đàn ông trước đây đã kiểm soát tốt việc xuất tinh của họ.
 • Cấp độ 2: Xuất tinh sớm trở thành mãn tính, bệnh có thể được điều trị với sự giúp đỡ của một chuyên gia thông qua liệu pháp tình dục.
 • Cấp độ 3: Xảy ra khi thời gian bị xuất tinh sớm kéo dài. Xuất tinh xảy ra trước khi giao hợp hoặc khi vừa đưa dương vật vào. Những người đàn ông bị mức độ này thường rất bị ảnh hưởng tâm lý.
 • Cấp độ 4: Xuất tinh sớm trở thành một rối loạn mãn tính ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bệnh nhân. Lúc này sử dụng thuốc chống xuất tinh sớm là điều cần thiết

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Sự lo lắng và vấn đề tâm lý là một trong những nguyên nhân chính gây xuất tinh sớm. Mức độ căng thẳng hoặc stress nặng, sợ rằng bạn tình sẽ mang thai hoặc tự lừa dối bản thân có thể làm cho người đàn ông bị mất kiểm soát khi quan hệ

Nguyên nhân gây bệnh xuất tinh sớm thường do tâm lý căng thẳng

Nguyên nhân gây bệnh xuất tinh sớm thường do tâm lý căng thẳng

 • Nguyên nhân sinh học: Cơ chế gây ra rối loạn xuất tinh được cho là xảy ra ở cấp độ thần kinh là một sự thay đổi về độ nhạy cảm của các thụ thể não serotonin. Trên thực tế, trong xuất tinh sớm nguyên phát người ta nhận ra rằng có thể có một rối loạn di truyền làm thay đổi độ nhạy cảm của các thụ thể serotonin.
 • Quan hệ tình dục không thường xuyên: Những người đàn ông không quan hệ tình dục thường xuyên có xu hướng xuất tinh sớm nhiều hơn những người quan hệ điều độ. Một số bệnh tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực hoặc căng thẳng sau chấn thương cũng có thể được tính vào các nguyên nhân gây bệnh xuất tinh sớm.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt
 • Nghiện rượu và hút thuốc lá lâu năm cũng có thể gây rối loạn cương dương và xuất tinh sớm
 • Thuốc, chất kích thích như cocain, cần sa, thuốc lợi tiểu, thuốc chống tăng huyết áp và digoxin là những chất thường có liên quan đến vấn đề mất kiểm soát xuất tinh
 • Rối loạn thần kinh: bệnh thần kinh, xơ cứng cột sống
 • Rối loạn nội tiết tố: khiếm khuyết ở tuyến giáp và tuyến thượng thận. Những trường hợp này thường đi kèm với rối loạn cương dương.

Dấu hiệu xuất tinh sớm

Các triệu chứng xuất tinh sớm sẽ là những dấu hiệu nhận biết và được chẩn đoán chính xác bởi các chuyên gian nam học. 

Nam giới sẽ nhận thấy không có khả năng kiểm soát việc xuất tinh trước 1 phút thâm nhập. Điều này sẽ phụ thuộc vào từng loại xuất tinh sớm như đã đề cập ở phần trên. Trong một số trường hợp, người đàn ông có thể kéo dài thời gian quan hệ lên vài phút tuy nhiên không đạt được sự thỏa mãn và khoái cảm sau khi xuất tinh thì cũng được coi là xuất tinh sớm

Một triệu chứng khác của xuất tinh sớm sẽ đi cùng với những người mắc chứng rối loạn tình dục này sẽ là lo lắng tạo ra sự bất lực trong việc kiểm soát xuất tinh. Không chỉ nỗi lo lắng này của nam giới, mà nó còn có thể tạo ra cảm giác tương tự ở các cặp vợ chồng. 

Triệu chứng xuất tinh sớm ở nam giới

Triệu chứng xuất tinh sớm ở nam giới

Có khả năng triệu chứng này sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng cảm xúc ở cả hai người và có thể dẫn đến việc tránh hành vi tình dục của một trong hai hoặc cả hai. Cảm giác tội lỗi, thất vọng và xấu hổ thường đi đôi với nhau trong tình huống này. Trong hoàn cảnh này, khả năng tận hưởng quan hệ tình dục bị giảm sút rõ ràng.

Trong một số trường hợp, xuất tinh sớm đi kèm với rối loạn chức năng cương dương, và trong những tình huống này, một triệu chứng khác sẽ là không thể duy trì đủ độ cứng của dương vật để duy trì hành vi tình dục thâm nhập.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Chẩn đoán xuất tinh sớm thường được thực hiện dựa trên các biểu hiện lâm sàng. Phải xác minh rằng xuất tinh xảy ra trước khi kích thích tối thiểu, hoặc người đàn ông không thể kiểm soát nó đủ để thực hiện thâm nhập hoặc duy trì nó trong thời gian mong muốn.

Ở nhiều cặp vợ chồng có xu hướng nhầm lẫn giữa xuất tinh sớm thực sự, với mức độ hưng phấn tình dục cao hoặc nỗ lực quá mức trong đó người phụ nữ đạt cực khoái khi giao hợp.

Trong mọi trường hợp, các xét nghiệm phân tích cũng nên được thực hiện để đánh giá mức độ hormone và sự hiện diện của nhiễm trùng cũng như kiểm tra thể chất hoàn chỉnh để loại bỏ hoặc xác nhận mối quan hệ của họ với rối loạn cương dương.

Nếu với những hành động này chẩn đoán không rõ ràng, các xét nghiệm hình ảnh khác nhau (siêu âm hoặc CT) có thể được thực hiện để quan sát tình trạng của tuyến tiền liệt hoặc các tuyến chính có thể gây ra rối loạn nội tiết tố.

Điều trị xuất tinh sớm

Việc điều trị xuất tinh sớm sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp và vấn đề này ảnh hưởng đến bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ bắt đầu với liệu pháp tâm lý với mục tiêu là sửa đổi các kỹ thuật khi quan hệ và điều đó đòi hỏi sự tham gia của cả 2 người để có hiệu quả tốt nhất 

Điều trị sử dụng thuốc sẽ được dành riêng cho những trường hợp điều trị tâm lý không đạt được kết quả như mong đợi

Trị liệu tâm lý

Điều quan trọng nhất là cung cấp cho bệnh nhân và bạn tình của anh ta thông tin chính xác về vấn đề này, giúp người bị ảnh hưởng học cách xác định các cảm giác trước khi đạt cực khoái và có thể chuyển kênh kích thích tình dục của anh ta và do đó, kiểm soát phản xạ xuất tinh

Ngoài ra, cả hai nên được khuyến khích để thiết lập giao tiếp tốt, vì cần phải loại bỏ bất kỳ căng thẳng hoặc kỳ vọng nào ở cặp vợ chồng, để tránh các tình huống có thể khiến bệnh nhân cảm thấy áp lực.

Phương pháp điều trị xuất tinh sớm

Phương pháp điều trị xuất tinh sớm

Sử dụng thuốc

Thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin là hiệu quả nhất vì giúp trì hoãn phản xạ xuất tinh. Được sử dụng phổ biến nhất là paroxetine, fluoxetine và sertraline. Dapoxetine được chấp thuận ở nhiều quốc gia cho mục đích này, chỉ được sử dụng khi cần thiết, vì nó không cần dùng thuốc mãn tính, có hiệu quả cao trong điều trị xuất tinh sớm.

Gây tê cục bộ để điều trị xuất tinh sớm

Có những loại kem gây tê có thể được áp dụng cho dương vật để giảm độ nhạy cảm của nó (việc sử dụng bao cao su cũng có tác dụng này ở một số nam giới). Nguy cơ của việc sử dụng thuốc gây mê là chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng kích thích và gây ra các vấn đề để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng, vì vậy tốt hơn là không sử dụng các sản phẩm này, mặt khác chúng chỉ có tác dụng tạm thời mà không giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây bệnh

Cách phòng chống xuất tinh sớm

Việc ngăn ngừa xuất tinh sớm có liên quan mật thiết đến tâm lý của bệnh nhân. Điều quan trọng là giữ bình tĩnh trong quan hệ tình dục mà không tạo ra bất kỳ kỳ vọng nào về thời gian quan hệ

Hầu hết đàn ông tin rằng suy nghĩ về những thứ khác trong khi giao hợp sẽ làm chậm xuất tinh; tuy nhiên, nó đã không được khoa học chứng minh là điều đúng đắn. Ngược lại, nó có thể là nguồn gốc của sự thất vọng, không chỉ vì không đạt được mục tiêu theo đuổi, mà vì nó không cho phép nam giới tập trung và tận hưởng tình dục. 

Mẹo để kiểm soát xuất tinh sớm

 • Duy trì tình dục lành mạnh mà không áp lực.
 • Có sự tự tin và giao tiếp tốt với bạn tình
 • Thực hiện thay đổi nhịp điệu trong khi giao hợp.
 • Thực hiện màn dạo đầu khi giao hợp
 • Đừng bị ám ảnh nếu người phụ nữ gặp khó khăn khi đạt cực khoái khi thâm nhập. Sử dụng các phương pháp khác và kéo dài thời gian của màn dạo đầu để đạt được sự phấn khích lớn hơn tạo điều kiện cho bạn đạt đến cao trào.
 • Tập thể dục thường xuyên, tuân theo chế độ ăn uống cân bằng và tránh sử dụng thuốc lá và rượu.
 • Các vấn đề căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm nên được điều trị đúng cách vì chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm.
 • Tránh các thói quen thủ dâm xấu trong đó bạn cố gắng đạt cực khoái càng nhanh càng tốt.
 • Gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nếu bạn cần sự giúp đỡ

Trẻ khỏe 365