Tinh trùng có mùi gì, tinh trùng tanh có ảnh hưởng gì không

Thông thường tinh trùng có mùi không rõ ràng do hỗn hợp hóa chất là axit citric và canxi. Nếu tinh dịch có mùi bất thường như mùi tanh, mạnh thì có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Mặc dù tinh dịch giúp tinh trùng đến trứng nhưng tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch. Các chất lỏng tạo nên 99% tinh dịch khác tạo ra mùi. Bài viết này mô tả tinh trùng có mùi gì và những mùi bất thường của tinh dịch bạn cần chú ý

Tinh trùng có mùi gì

Tinh dịch thường có mùi giống như các chất có độ pH tương tự, đó là thước đo mức độ axit của một hóa chất. Tinh dịch bình thường có tính kiềm nhẹ, độ pH dao động từ 7,2 đến 7,8. Đây là độ pH tương tự như máu và thấp hơn một chút so với nước biển và baking soda

Tinh trùng của một số nam giới có thể có mùi mạnh hơn tương tự như mùi thuốc tẩy hoặc amoniac, đó cũng là điều bình thường

Tinh trùng có mùi gì

Tinh trùng có mùi gì

Các hóa chất khác có trong tinh dịch cũng có thể ảnh hưởng đến mùi của nó. Ví dụ, một số người có thể nhận thấy mùi đường vì tinh dịch có chứa fructose, một loại đường có trong trái cây. Tinh dịch cũng chứa magie và canxi, có thể tạo ra mùi hơi kim loại hoặc mặn.

Tinh dịch chủ yếu được tạo thành từ nước, vì vậy mùi thường nhạt. Một số người thậm chí có thể không nhận thấy mùi của tinh trùng.

Tinh trùng mùi tanh là bất thường?

Tinh dịch thường có mùi nhạt, và sự thay đổi về mùi có thể làm giảm sự thay đổi trong nhận biết. Ví dụ, một người nào đó có thể phát hiện ra mùi ngọt hơn từ fructose tại một thời điểm và mùi mặn hơn từ canxi vào một lần khác.

Những thay đổi kéo dài hoặc đáng kể trong mùi tinh dịch có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Một số mùi của tinh trùng có thể giúp bạn nhận biết bệnh bao gồm:

Mùi rất nồng nặc

Vi khuẩn và vi trùng khác có thể thay đổi cách thức tinh dịch có mùi. Nếu tinh trùng có mùi hôi tanh và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mùi ngọt

Tinh dịch bình thường có thể có mùi hơi ngọt vì có chứa fructose. Nhưng tinh dịch có mùi đặc biệt ngọt ngào có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy rằng đàn ông mắc bệnh tiểu đường có thể có nhiều đường vào tinh dịch của họ, khiến nó có mùi ngọt hơn bình thường.

Mùi tanh

Nếu có mùi tanh là không bình thường. Tinh trùng có mùi tanh có thể là triệu chứng của bệnh lây qua đường tình dục

Bạn nên nhớ là nếu tinh trùng thay đổi về mùi thì vị của tinh trùng cũng có thể thay đổi

Tinh trùng có mùi tanh có thể là biểu hiện của bệnh lý

Tinh trùng có mùi tanh có thể là biểu hiện của bệnh lý

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi của tinh trùng

Mùi của tinh trùng có thể bị thay đổi nếu bị trộn lẫn với các chất khác chẳng hạn như nước tiểu, mồ hôi. Nó cũng có thể có mùi khác nhau khi khô. Tinh dịch khô có xu hướng có mùi mạnh hơn bình thường

Độ pH của tinh dịch có thể ảnh hưởng đến mùi của nó, và nếu độ pH thay đổi, nó có thể ảnh hưởng đến mùi tinh trùng. 

Tuyến tiền liệt cũng thêm một chất lỏng có tính axit vào tinh dịch, làm giảm độ pH của nó. Thay đổi chức năng tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến cả độ pH và mùi của tinh dịch.

Âm đạo cũng có nguồn axit nhẹ. Khi tinh dịch kết hợp với dịch âm đạo, mùi cũng có thể thay đổi.

Nên đi khám bác sĩ khi tinh trùng có mùi gì

Tinh trùng của mọi người có mùi khác nhau. Một số người thậm chí có thể nhận thấy mùi thay đổi theo thời gian hoặc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, nghỉ ngơi và các yếu tố lối sống khác.

Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ nếu

 • Tinh trùng có mùi tanh
 • Tinh trùng có mùi ngọt
 • Có máu trong tinh dịch
 • Khi xuất tinh thấy đau đớn
 • Vấn đề tiết niệu xảy ra chẳng hạn như không tự chủ hoặc thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm
 • Ngứa dương vật
 • Dịch tiết bất thường từ dương vật
 • Có vết sưng phát triển xung quanh hoặc trên bộ phận sinh dục

Cách để có tinh trùng khỏe mạnh

Một nghiên cứu năm 2015 Nguồn tin cho thấy tinh dịch pH ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chế độ ăn uống giúp tính trùng khỏe mạnh

Chế độ ăn uống giúp tính trùng khỏe mạnh

Dưới đây là một số điều bạn nên làm để có tinh trùng thật khỏe mạnh

 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh
 • Không hút thuốc là và không sử dụng chất kích thích
 • Hạn chế uống rượu bia
 • Tập thể dục đều đặn thường xuyên

Thông qua bài viết giải đáp thắc mắc tinh trùng có mùi gì trên đây thì bạn có thể nhận biết được tinh trùng khỏe mạnh thông qua mùi và khi nào cần đi khám nếu tinh trùng có mùi tanh. Bạn nên thực hiện lối sống lành mạnh, tập thể dục để có chất lượng tinh trùng tốt nhất

Trẻ khỏe 365