Rối loạn cương dương: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rối loạn cương dương xảy ra khi bạn gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Nó có thể là triệu chứng của các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu hoặc tiểu đường. Sức khỏe tình dục tốt là điều cần thiết để có được chất lượng cuộc sống tốt.

Rối loạn cương dương có phổ biến không

Trong các nghiên cứu được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, người ta đã chỉ ra rằng rối loạn cương dương ảnh hưởng đến hơn 50% nam giới trên 40 tuổi. Ở Việt Nam, rối loạn cương dương ảnh hưởng đến khoảng 30% nam giới trên 40 tuổi. Báo cáo gần đây cho thấy có 15-17% nam giới bị rối loạn cương dương cần phải được điều trị. 

Nhiều nam giới bị rối loạn cương dương

Nhiều nam giới bị rối loạn cương dương

Cơ chế cương cứng của dương vật

2 Ống thể hàng hình điếu xì gà chay theo chiều dài của dương vật và tạo thành phần lớn các mô cương cứng của dương vật. Trong quá trình cương cứng, các mô này chứa đầy máu. Máu chảy vào mô cương cứng chủ yếu thông qua 2 động mạch trung tâm sâu.

Máu chảy ra từ mô cương cứng thông qua hệ thống thoát nước của các tĩnh mạch mở xung quanh thành ngoài của thể hang

Cơ chế cương cứng xảy ra như sau:

Khi có kích thích tình dục cơ thể chúng ta giải phóng một hóa chất gọi là oxit nitric có chức năng làm giãn mạch máu. Oxit nitric kích hoạt hoạt động của guanylate cyclase, một loại enzyme giúp kích hoạt sự cương cứng

Nó hoạt động bằng cách thúc đẩy giải phóng một chất hóa học cơ thể gọi là cyclic guanosine monophosphate (cGMP). Điều này làm cho các tế bào cơ trơn trong dương vật mô cương cứng thư giãn.

Khi các tế bào cơ trơn thư giãn, chúng cho phép động mạch trung tâm và các mạch máu đến khác mở rộng cũng như lưới của mô cương cứng xốp. Điều này cho phép nhiều máu chảy qua động mạch trung tâm vào mô cương cứng của dương vật.

Khi 2 ống thể hang chứa đầy máu, mô xốp ép lên các tĩnh mạch ở thành ngoài của thể hang, nén chúng và ngăn không cho máu chảy ngược ra khỏi dương vật. Với nhiều máu chảy vào và ít chảy ra thì dương vật sẽ trở nên cương cứng

Rối loạn cương dương là gì

Rối loạn cương dương được định nghĩa là không có khả năng kéo dài hoặc lặp đi lặp lại để đạt được đủ độ cứng của dương vật và duy trì nó trong thời gian cần thiết để quan hệ tình dục.

Thuật ngữ này chỉ đề cập đến khả năng cương cứng của dương vật và không ngụ ý các rối loạn về ham muốn tình dục, xuất tinh hoặc cực khoái. Để xác định rối loạn cương dương, tình trạng này phải được kéo dài tối thiểu ba tháng.

Mặc dù là một rối loạn lành tính, tác động của vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý xã hội của cá nhân và có thể gây ra một sự thay đổi đáng kể trong chất lượng cuộc sống cá nhân và môi trường gia đình và vợ chồng.

Rối loạn cương dương là gì

Rối loạn cương dương là gì

Phân loại rối loạn cương dương

Các yếu tố thể chất và tâm lý khác nhau can thiệp vào chức năng cương dương, do đó sự thay đổi của một hoặc nhiều yếu tố có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Chúng tôi có thể phân loại nó theo ba nhóm:

 • Thể chất: nó có thể là thứ phát sau tổn thương mạch máu (thường gặp nhất là 60-80%), tổn thương thần kinh (10-20%), tổn thương nội tiết tố (5-10%) hoặc tổn thương tại chỗ.
 • Tâm sinh lý: do rối loạn chức năng của cơ chế cương dương mà không có tổn thương thực thể.
 • Hỗn hợp: do sự kết hợp của các yếu tố thể chất và tâm lý

Đối tượng dễ bị rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở nam giới trên 40 tuổi và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người đàn ông bị ảnh hưởng cũng như bạn tình.

Việc đánh giá các rối loạn chức năng tình dục nam trong xã hội phương Tây, và có lẽ đặc biệt là trong môi trường đô thị, đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Tư vấn y tế cho vấn đề này đã phát triển không chỉ vì cần một giải pháp, mà trong một số trường hợp, để cải thiện hiệu suất tình dục.

Cho đến gần đây, hầu như không có dữ liệu dịch tễ học về rối loạn cương dương, do sự khan hiếm nghiên cứu về chủ đề này, và thực tế là nhiều bệnh nhân và chuyên gia y tế cảm thấy xấu hổ khi điều trị các vấn đề tình dục trong quá trình tư vấn. Chỉ có 16,5% nam giới tự tư vấn cho vấn đề này.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ trong số 1.290 nam giới, trong độ tuổi từ 40 đến 70, ước tính tỷ lệ mắc bệnh là 52%

Nguyên nhân rối loạn cương dương

Các vấn đề sức khỏe khác nhau, cho dù là về thể chất, tâm lý hoặc cảm xúc, thậm chí các tác dụng phụ của thuốc thành phẩm đều có thể là nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Các nguyên nhân sau đây được công nhận là nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương:

Nguyên nhân mạch máu và cấu trúc

Trong số đó có bệnh La Peyronie (độ lệch bệnh lý của độ cong của dương vật). Các quá trình bệnh lý khác có liên quan có thể là ghép thận, hội chứng Leriche (tình trạng mạch máu của động mạch chậu), bỏ qua động mạch chủ đến xương chậu hoặc xương đùi, gãy xương cora cavernosa.

Nguyên nhân thần kinh

Đột quỵ, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng và ngưng thở khi ngủ. Ở một cấp độ khác, của tủy, các quá trình khác như thoát vị đĩa đệm, nhồi máu tủy hoặc bệnh mất liên kết có thể là nguyên nhân rối loạn cương dương

Nguyên nhân rối loạn cương dương

Nguyên nhân rối loạn cương dương

Nguyên nhân nội tiết tố

Một số bệnh gan, khối u sản xuất estrogen, khối u tuyến yên, bệnh Cushing, suy tuyến thượng thận hoặc một số phương pháp điều trị nội tiết tố

Nguyên nhân tâm lý

Một số chuyên gia ước tính rằng 20-30% các trường hợp rối loạn cương dương có nguồn gốc từ nguyên nhân tâm lý như trầm cảm, lo lắng, rối loạn tâm thần, sợ mang thai, sự tự ti về ngoại hình của mình

Nguyên nhân dược lý

Việc sử dụng các thuốc được gọi là thuốc chẹn beta (propranolol, atenolol), thuốc chống trầm cảm như tricyclics, một số thuốc làm thay đổi prolactin như haloperidol, opiates, cimetidin và thuốc lợi tiểu như spironol cũng để lại tác dụng phụ làm rối loạn cương dương

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến rối loạn cương dương

Các yếu tố nguy cơ chính liên quan đến rối loạn cương dương là:

 • Tuổi: xác suất bị rối loạn cương dương, cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh, tăng khi tuổi tăng
 • Đái tháo đường: là bệnh nội tiết thường gặp nhất liên quan đến bệnh này. Xác suất mắc chứng rối loạn cương dương cao gấp ba lần ở bệnh nhân đái tháo đường so với dân số nói chung. 15% nam giới khỏe mạnh bị rối loạn cương dương đã bị suy giảm quá tải glucose. Các cơ chế gây bệnh liên quan đến sự phát triển của rối loạn chức năng cương dương ở bệnh nhân tiểu đường sẽ là rối loạn chức năng mạch máu, bệnh thần kinh và tuyến sinh dục.
 • Bệnh tim mạch: sự liên quan của rối loạn cương dương với sự hiện diện của bệnh tim, tăng huyết áp động mạch, bệnh mạch máu ngoại biên và giảm cholesterol đã được chứng minh.
 • Lối sống ít vận động: hoạt động thể chất đã được chứng minh là một yếu tố bảo vệ vì nó làm giảm tới 70% nguy cơ rối loạn cương dương. Tập luyện thể thao thường xuyên làm giảm các trường hợp mới theo thời gian.
 • Béo phì: cũng đã được chứng minh rằng giảm cân ở những người bị rối loạn chức năng và béo phì giúp cải thiện khả năng cương cứng của dương vật.
 • Do thuốc: có tới 25% trường hợp là do thuốc. Các loại thuốc gây tăng prolactin máu, làm giảm nồng độ testosterone, thuốc hướng thần (thuốc chống trầm cảm và thuốc benzodiazepin) và thuốc chống tăng huyết áp như thuốc chẹn beta (atenolol, propranolol).
 • Suy giảm tuyến tiền liệt: khi cần can thiệp loại bỏ tuyến tiền liệt do một số bệnh này (tăng sản, khối u), rối loạn cương dương có thể bắt nguồn từ 25-70% do tổn thương gián tiếp của dây thần kinh hang và sự gia tăng của các mô sợi 

Triệu chứng rối loạn cương dương

Triệu chứng chính của rối loạn chức năng cương dương đó là không có khả năng để bắt đầu hoặc duy trì đủ độ cứng của dương vật để thực hiện một hành vi tình dục. Đôi khi, nam giới có thể cương cứng tự nhiên, vào buổi sáng hoặc khi không có kích thích tình dục nhưng khi có kích thích tình dục thì nam giới lại không cương cứng được

Như đã được mô tả trong các phần khác, các triệu chứng thường đi kèm với rối loạn cương dương là vấn đề tâm lý. Theo cách mà người ta quan sát thấy ở phần lớn đàn ông, cảm giác lo lắng, thất vọng vì không thể có được sự cương cứng cùng với tội lỗi và ngại quan hệ là những biểu hiện rối loạn cương dương thường thấy.

Điều này hoạt động giống như một vòng tròn luẩn quẩn trong đó các triệu chứng có thể dẫn đến nguyên nhân và ngược lại. Trong trường hợp thay đổi cấu trúc của dương vật như bệnh La Peyronie, độ cong của dương vật sẽ là triệu chứng chính và có thể gây đau khi bắt đầu cương cứng

Chẩn đoán rối loạn cương dương

Chẩn đoán rối loạn cương dương bao gồm hai cấp độ và phụ thuộc vào mục tiêu của bệnh nhân, độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung. 

Cấp độ 1: Kiểm tra thể chất, tâm lý

Cấp độ 2: Thực hiện các xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây rối loạn từ đó có hướng điều trị phù hợp. Các xét nghiệm bao gồm

 • Phân tích như đường huyết, hồ sơ lipid, testosterone tự do hoặc tổng số
 • Hemogram, chức năng thận và gan, hormone (LH, prolactin, TSH, T4 và cortisol trong máu và nước tiểu
 • Các xét nghiệm chuyên ngành được chỉ định trong những trường hợp cần phân biệt giữa bản chất tâm sinh lý và thể chất

Điều trị rối loạn cương dương

Sử dụng thuốc uống

 • Sildenafil Citrate (Viagra®): hiện được coi là phương pháp điều trị được lựa chọn trong rối loạn cương dương. Nó đòi hỏi ham muốn tình dục và kích thích trước đó cho tác dụng của nó. 
 • Vardenafil: cũng hoạt động sau 30 phút dùng thuốc, thậm chí còn mạnh hơn cả sildenafil, mặc dù hiệu quả của nó bị can thiệp khi ăn thức ăn
 • Apomorphin: được dùng dưới lưỡi và chịu trách nhiệm cải thiện các kích thích não bộ của sự hưng phấn, gây ra sự cương cứng.

Liệu pháp nội bào

Sử dụng alprostadil bằng cách tiêm trực tiếp vào thể hang của dương vật. Nó được chống chỉ định ở những bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm thần nghiêm trọng

Thiết bị chân không

Thường không được khuyến nghị cho những người trẻ tuổi, nhưng trong số những người lớn tuổi thường được chấp nhận. Nó bao gồm việc áp dụng một ống bôi trơn vào dương vật mà chân không được áp dụng để tạo ra sự cương cứng. Nó phải được đi kèm với một vòng cao su ở gốc dương vật để duy trì nó một khi ống được lấy ra.

Phẫu thuật tái thông mạch

Cấy ghép dương vật giả. Phục hình dương vật không ngụ ý bất kỳ loại hành động nào về khả năng đạt cực khoái, xuất tinh hoặc ham muốn. Chúng có thể là nửa cứng hoặc bơm hơi. Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng

Trong trường hợp nguyên nhân của rối loạn cương dương là do tâm lý, liệu pháp tình dục có thể có hiệu quả. Và trong trường hợp nguyên nhân là bệnh lý như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu thì việc kiểm soát tốt các bệnh này là điều cần thiết

Phòng tránh rối loạn cương dương

Ngừng hút thuốc

Nhiều nghiên cứu đã liên kết rối loạn chức năng cương dương với hút thuốc. Thuốc lá cản trở lưu thông máu, do đó dương vật nhận được ít máu bơm xuống hơn. Thuốc lá có khả năng thay đổi sự tổng hợp oxit nitric (NO), một phân tử có chức năng làm giãn các tế bào cơ của tĩnh mạch, tạo điều kiện cho lưu lượng máu và tăng oxy cho các mô, thúc đẩy sự cương cứng.

Tác hại của thuốc lá có thể được duy trì sau khi bỏ thuốc, nhưng các nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi ngừng hút thuốc sẽ giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương trong tương lai.

Đừng uống nhiều rượu

Ở những người uống nhiều rượu, rối loạn cương dương có liên quan trực tiếp đến thời gian, tần suất và lượng rượu mà bệnh nhân uống. Trong một số trường hợp nhất định, nghiện rượu có thể gây ra một trong những rối loạn cương dương vĩnh viễn không thuyên giảm ngay cả sau khi bỏ rượu

Tập thể dục nhiều hơn

Lối sống ít vận động là một yếu tố nguy cơ quan trọng để phát triển rối loạn cương dương. Tập thể dục thường xuyên (ít nhất 3 hoặc 4 lần một tuần trong ít nhất 30 phút) có rất nhiều lợi ích, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu và thúc đẩy lưu thông máu. 

Với mối quan hệ chặt chẽ giữa rối loạn tim mạch và rối loạn chức năng cương dương, ngăn ngừa loại bệnh này (bệnh tim, huyết áp cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch) giúp bảo vệ sức khỏe tình dục

Kiểm soát cân nặng

Béo phù có liên quan đến rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Do đó, cần tuân thủ theo chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp tập thể dục thể thao để kiểm soát cân nặng khỏe mạnh

Nghỉ ngơi

Thiếu ngủ, căng thẳng và hoạt động quá mức có thể làm giảm ham muốn và gây rối loạn chức năng cương dương. Tìm kiếm thêm nhiều giờ nghỉ ngơi hiệu quả là rất quan trọng để làm cho ham muốn của bạn tăng cao.

Điều trị lo âu và trầm cảm

Rối loạn cương dương có thể được gây ra bởi các rối loạn cảm xúc, chấn thương, các vấn đề hôn nhân … cần được chẩn đoán và điều trị đúng. Một khi nguyên nhân đã được loại bỏ, hậu quả của nó cũng được loại bỏ

Trẻ khỏe 365